Trắc Nghiệm Vi Sinh Vật Thực Phẩm là một phần quan trọng trong môn Vi sinh vật học Thực phẩm, một môn học cốt lõi trong chương trình đào tạo ngành Công nghệ Thực phẩm tại nhiều trường đại học như Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM (HUFI) và Đại học Nông Lâm TP.HCM. Đề thi này thường được biên soạn bởi các giảng viên uy tín như PGS.TS. Trần Thị Hồng, nhằm đánh giá kiến thức của sinh viên về vi sinh vật liên quan đến thực phẩm, bao gồm các chủ đề như vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, các quy trình lên men, và các biện pháp kiểm soát vi sinh vật để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đề trắc nghiệm này thường dành cho sinh viên năm thứ ba, giúp họ chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi cuối kỳ năm 2023. Hãy cùng dethitracnghiem.vn tìm hiểu về đề thi này và bắt đầu kiểm tra kiến thức của bạn ngay bây giờ.
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 4
Câu 1: Người ta sử dụng SO2 để bảo quản:
A. Rau quả
B. Ngũ cốc
C. Thịt
D. Sữa
Câu 2: Độc tố neurotoxin (độc tố thần kinh) được sản sinh bởi:
A. Staphylococcus aureus
B. Clostridium botulinum
C. Clostridium perfrigens
D. Bacillus cereus
Câu 3: Type vi khuẩn Clostridium botulinum gây độc mạnh nhất là:
A. Type A
B. Type B
C. Type C
D. Type D
Câu 4: Vi khuẩn Salmonella sinh độc tố trong thực phẩm:
A. Đúng
B. Sai
Câu 5: Làm bất hoạt độc tố nấm mốc aflatoxin ta phải:
A. Đun nóng thực phẩm ở 100oC/30 phút
B. Chỉ cần đun ở nhiệt độ 100oC trong 15 phút
C. Đun nóng thực phẩm ở 120oC/30 phút
D. Đun nóng thực phẩm ở 100oC vài phút
Câu 6: Các phương pháp cơ học bảo quản thực phẩm là:
A. Lọc
B. Áp suất cơ giới
C. Khí nén có áp suất cao
D. Cả 3 đáp án trên
Câu 7: Đối với sự hư hỏng thực phẩm, nguyên nhân phổ biến và quan trọng nhất là do:
A. Nhiễm các chất độc
B. Tổn thương vật lý
C. Sự phát triển của VSV
D. Sự cháy lạnh do trữ đông
Câu 8: Vi khuẩn nào thuộc nhóm gram dương?
A. Pseudomonas
B. Listeria
C. Yersinia
D. Shigella
Câu 9: Ba nhóm gây hư hỏng thực phẩm chủ yếu là:
A. Virus, Nấm mốc, Nấm men
B. Vi khuẩn, Virus, Nấm mốc
C. Vi khuẩn, Nấm mốc, Nấm men
D. Vi khuẩn, Virus, Nấm men
Câu 10: Để tiêu diệt mốc và men trong thực phẩm người ta dùng phương pháp:
A. Xử lý ở nhiệt độ cao trên 100oC
B. Gây áp suất cao
C. Chiếu xạ
D. Thanh trùng Pasteur
Câu 11: Nisin có tác dụng với:
A. Vi khuẩn
B. Nấm men
C. Nấm mốc
D. Virus
Câu 12: VSV nào có khả năng tạo độc tố histamin nhiều nhất:
A. Streptococcus
B. Diplococcus
C. Morganellamorganii
D. Bperfprigenes
Câu 13: Nguyên nhân của sự đông tụ protein và tách lớp của dịch sữa do vi khuẩn …sản xuất lactic:
A. Streptococcus
B. Lactococcus
C. Lactobacillus
D. Enterobacteriaceae
Câu 14: Nhóm các VSV gây hư hỏng rau quả:
A. Rhizopus; Pseuclomonnas
B. Botrytis; Aspergillus viser
C. Erwinia; Penicilium
D. Cả A và C
Câu 15: VSV chịu trách nhiệm làm hư hỏng sữa:
A. Lactoseperosidase
B. Vibriosp
C. Hafnialei
D. Pseudomonas
Câu 16: Thực phẩm có dấu hiệu hư hỏng khi số lượng VSV đạt?
A. 10^9tb/g/ml
B. 10^6 tb/g/ml
C. 10^8tb/g/ml
D. 10^7 tb/g/ml
Câu 17: Thịt tươi hư thối là do?
A. Achromobacter
B. Aspergillus
C. Rhodotorula
D. Acetobacter
Câu 18: Bánh mì bị mốc là do:
A. Rhizopus Nifricans
B. Penicilium
C. Clostridium
D. Botrytis
Câu 19: Hư hỏng fomat là do:
A. Rhodotorula
B. Mucor
C. Pseudomonas
D. Alcaligenes
Câu 20: Cá hư hỏng là do:
A. Lactobacillus
B. Leuconostoc
C. Flavobacterium
D. Rhodotorula
Câu 21: Samonella gây bệnh?
A. Thương hàn
B. Tiêu chảy
C. Liệt
D. Co giật
Câu 22: Đậu phộng mốc sinh ra độc tố gì?
A. toxin
B. botulin
C. mycotoxin
D. aflatoxin
Câu 23: E.Coli không có mặt trong cơ thể con người:
A. Đúng
B. Sai
Câu 24: C.Botulinum rất nguy hiểm vì bào tử của nó không bị tiêu diệt?
A. Đúng
B. Sai
Câu 25: VSV gây hại đồ hộp chủ yếu là vi sinh vật hiếu khí?
A. Đúng
B. Sai
Câu 26: C.Botulinum bị bất hoạt ở nồng độ đường cao?
A. Đúng
B. Sai
Câu 27: C.Sporpgenes gây bệnh ngộ độ thịt?
A. Đúng
B. Sai
Câu 28: Chủng nấm men dùng trong sản xuất rượu cavando là:
A. Chủng B
B. Chủng M.10
C. Chủng M
D. Chủng 12
Câu 29: Sự phân đôi là hình thức sinh sản của saccharomyces cerevisiae?
A. Đúng
B. Sai
Câu 30: Nhiệt độ bảo quản rượu cavando là bao nhiêu?
A. < 20
B. < 15
C. < 10
D. < 25
Tham khảo thêm tại đây:
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 1
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 2
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 3
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 4
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 5
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 6
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 7
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 8
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 9
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 10
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 11
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 12
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 13
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 14
Trắc Nghiệm Vi Sinh Thực Phẩm – Đề 15
Xin chào mình là Hoàng Thạch Hảo là một giáo viên giảng dậy online, hiện tại minh đang là CEO của trang website Dethitracnghiem.org, với kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành giảng dạy và đạo tạo, mình đã chia sẻ rất nhiều kiến thức hay bổ ích cho các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên và cả các thầy cô.